Những chức năng độc đáo nhất của đồng hồ Thụy Sỹ

Thụy Sỹ nổi tiếng thế giới là quê hương của những chiếc đồng hồ đeo tay đẳng cấp thế giới. Đây cũng chính là mảnh đất khai sinh ra rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành chế tác đồng hồ như Rolex, Patek Philippe, Chopard, Certina,… Một trong những yếu tố góp phần làm nên đẳng cấp của đồng hồ Thụy Sỹ chính là hệ thống những chức năng mà những cỗ máy đếm này mang lại cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những chức năng độc đáo tuyệt vời này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

World time – Giờ thế giới

World time là một trong những chức năng tuyệt vời và thường thấy ở những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ giúp người sử dụng xua tan nỗi lo chênh lệch giờ giấc. Những chiếc đồng hồ được trang bị chức năng này sẽ có khả năng hiển thị ít nhất 24 múi giờ trên thế giới cùng một lúc. Để trang bị chức năng này cho đồng hồ, nhà sẽ phải thiết kế 1 vòng quay 12 giờ, bao bọc xung quanh là niềng xoay hoặc vòng Benzel.

Chức năng này vô cùng hữu ích đối với những người làm công việc thường xuyên phải di chuyển sang các quốc gia khác hay là những tín đồ du lịch. Khi đi đến những vị trí, những quốc gia khác nhau thì bạn chỉ cần xoay vòng Bezel trên đồng hồ đến 1 trong 24 múi giờ tương ứng với múi giờ của 24 thành phố lớn trên Thế Giới.

Minute repeater – nhận biết thời gian bằng âm thanh

Minute repeater là một trong những chức năng tuyệt vời nhất của những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ. Chức năng này được Thomas Mudge phát minh ra vào thế kỉ XVI và trở thành một bước tiến mới trong ngành chế tác đồng hồ.

Ban đầu chức năng này chỉ được dùng để phục vụ nhu cầu xem giờ khi trời tối và làm cho những người khiếm thính cũng có thể xem được thời gian. Tuy nhiên sau đó chức năng này đã tiếp tục được phát triển để con người có thể biết thời gian ngay cả khi không nhìn hoặc không có khả năng nhìn vào đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ có chức năng Minute Repeatercũng sẽ có cấu tạo vô cùng phức tạp. Để có thể áp dụng chức năng này trên sản phẩm thì người chế tác sẽ phải hoàn thành một hệ thống gồm hơn 100 chi tiết được chế tác tỉ mỉ và có độ chính xác gần như tuyệt đối. Thời gian nhanh nhất để hoàn thành được hệ thống này là 200 – 300 giờ.

Minute Repeater có hệ thống âm thanh cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi một chiếc đồng hồ sẽ có 3 âm tần khác nhau được phát ra.

  • Âm thấp để báo hiệu giờ
  • Âm đôi (hoặc âm ba) báo hiệu khoảng thời gian 15 phút
  • Âm cao dùng để chỉ 1 phút

Thay vì việc phải nhìn trực tiếp vào đồng hồ để xem giờ thì những người sử dụng đã có thể lắng nghe để biết được thời gian. Để chức năng này đạt được hiệu quả cao nhất thì độ phức tạp của bộ máy cũng có yêu cầu vô cùng cao. Cũng chính bởi cho nên những chiếc đồng hồ có chức năng Minute Repeater luôn được bán với mức giá không hề thấp. Sở hữu được những chiếc đồng hồ có chức năng Minute repeater là ước mơ của rất nhiều tín đồ đồng hồ trên thế giới kể từ những ngày đầu ra mắt và cho đến tận ngày nay.

Perpetual – chức năng lịch vạn niên

Nhắc đến những chức năng độ đáo nhất của đồng hồ Thụy Sỹ chúng ta không thể bỏ qua được chức năng Perpetual. Đây là chức năng được ra đời vào cuối thế kỉ XVIII dùng để hiển thị lịch vạn niên cho đồng hồ, không giới hạn loại bộ máy hay thương hiệu. Chức năng này có thể hiển thị ngày; ngày-thứ; ngày-thứ-tháng.

Chỉ cần chiếc đồng hồ của bạn được trang bị chức năng này thì bạn sẽ không cần phải lo lắng vể việc điều chỉnh để đồng hồ hiển thị lịch ngày đúng trong suốt thời gian là 1 thế kỉ, kể cả những năm nhuận. Phần lớn những chiếc đồng hồ có chức năng Perpetual hiện nay đều đã được các nhà sản xuất cài đặt bộ nhớ tự động điều chỉnh Lịch đến năm 2099. Đây quả là một điều tuyệt vời đối với người dùng hiện nay.

Chronograph – chức năng bấm giờ

Chronograph là một chức năng đã không còn xa lạ đối với những người yêu đồng hồ Thụy Sỹ. Chức năng này dù được phát minh ra từ hàng trăm năm nay nhưng chưa bao giờ hết cuốn hút đặc biệt là đối với phái mạnh.

Những chiếc đồng hồ Chronograph vốn là những chiếc đồng hồ bình thường nhưng được trang bị thêm chức năng đếm giờ, ghi giờ ngoài những chức năng xem giờ thông thường. Chức năng này sẽ hoạt động nhờ trên một hệ thống bánh răng và kim kết hợp với máy chính của đồng hồ được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Những chiếc đồng hồ được trang bị chức năng này sẽ được thiết kế rất đặc trưng và để nhận diện chúng thì chúng ta chỉ cần nhìn vào 2 nút bấm trên vỏ đồng hồ. Phần lớn các nhà thiết kế sẽ đặt 2 nút bấm này ở vị trí 2h (để bắt đầu đo và dừng đo) và 4h (để thiết lập phép đo mới) thuận tiện cho việc sử dụng của người dùng.

Chức năng Chronograph là một chức năng xuất hiện ở rất nhiều mẫu đồng hồ Thụy Sỹ và trở thành một chức năng cơ bản nhưng cũng có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc làm nên đẳng cấp của đồng hồ Thụy Sỹ. Bởi những ưu điểm vượt trội của mình, những chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những vận động viên thể thao hoặc những người yêu thích và đam mê những môn thể thao.

Trên đây là những chức năng độc đáo nhất của đồng hồ Thụy Sỹ mà chúng ta không thể bỏ qua. Những chức năng tuyệt vời này đã góp phần giúp cho tên tuổi của đồng hồ Thụy Sỹ vươn xa và có được vị trí vững chắc trong ngành chế tác đồng hồ. Còn gì tuyệt vời hơn là việc bạn có thể sở hữu được những cỗ máy đếm hội tụ đầy đủ những chức năng đẳng cấp này nữa đúng không nào?

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *